Nghia trang lac hong vien

P2: Mua nhà cõi âm, không phải chuyện đơn giản!

P2: Cầu kỳ tới từng chi tiết

Cầu kỳ tới từng chi tiết

Với quan niệm “sống cái nhà, già cái  mồ”, người con nào cũng  mong muốn tuổi già của thầy u vui hơn lúc họ biết trước được “căn nhà” bên kia cuộc đời của mình. Vợ chồng anh Nguyễn Thế thắng (ở Bắc Ninh) cũng muốn báo hiếu ba má  bằng món quà là cái “sổ đỏ” của suất đất nghĩa trang. Để đi đến ký hợp đồng, anh cũng mất gần 2 năm đi chuyển  lại thăm quan các nghĩa trang.

Khi biết n con tặng đất  mộ cho mình, các cụ đòi được đi xem để tự tay chọn. Vợ chồng anh cũng nghĩ việc này là hợp lý, con cái phải mong muốn các cụ “sống sao, chết vậy”. Vì vậy, anh đã nhờ thầy phong thủy xem giúp và tậu vị trí, hướng…

P2: Mua nhà cõi âm, không phải chuyện đơn giản!

Nghĩa trang Lạc Hồng Viên

 

Theo đó, hướng “ngôi nhà” ngày mai của ba má phải nằm quay đầu về phía Tây, hướng về cõi cực lạc. Còn khoảng sâu, cao của “ngôi nhà” cũng nên nằm ở điểm đỏ của thước Lỗ Ban. Bố vợ anh là nhà văn buộc phải vợ chồng anh muốn thiết kế bắt buộc “tạo mẫu” một cuốn sách trên bia mộ cho ông để trần gian biết sinh thời ông là một nhà văn. Còn mộ của mẹ vợ bắt buộc được ngoại hình đơn giản nhưng bắt buộc sở hữu sân vườn và nhà từ đường để lúc qua đời cụ còn nơi hội họp song song trong khuôn viên tuyển mộ buộc phải trồng rộng rãi hoa.

Ngày ký hợp đồng, anh Đạt nhờ thầy xem giờ rồi mới làm cho lễ ký hợp đồng. Ký xong, anh còn nhờ thầy kỹ lưỡng làm lễ cúng bái, xong xuôi mới cho xây dựng. Công trình hiện đã xong phần thô đang đi vào hoàn thiện, trang trí. “Tôi nghĩ, “trần sao âm vậy”, lúc sống ai cũng mong được ở trong một ngôi nhà rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ phải người mất cũng mong muốn mình được mai táng1 nơi như vậy. Nhờ vậy người đã từ trần cũng được thảnh thơi. nơi hoàng tuyền và tỏa phúc lộc cho con cháu trên dương trần”, anh Đạt cho hay.

P2: Mua nhà cõi âm, không phải chuyện đơn giản!

Nghĩa trang Lạc Hồng Viên

“Sống cao sang, chết đàng hoàng”(?)

Chị Hoàng Thị Khanh, đại diện công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên cho biết, trong nhiều ngành như xây dựng, kinh doanh… yếu tố phong thủy đóng vai trò không nhỏ và nó càng thể hiện rõ hơn nơi mai táng mộ phần. Ông cha, người nhà sở hữu một hướng tốt, vị trí thuận lợi tập hợp đủ các yếu tố về mặt phong thủy, sở hữu long mạch, đất nghĩa trang ngũ sắc, liên lạc tiện lợi để có thể đến trông nom vào mỗi dịp là điều nhiều người tìm mua đất nghĩa trang đều quan tâm.
Khách hàng thường rất duy tâm nên kỹ tính khi lựa chọn khuôn viên phần mộ. Vì lựa chọn ở đây không chỉ cho bố mẹ mà còn cho nhiều thế hệ về sau. Họ thường mời cả thầy phong thủy đến nghĩa trang để chọn vị trí đất huyệt cho hợp tuổi của người chết, nằm đúng hướng, hoặc chọn nơi có long mạch để con cháu làm ăn phát đạt. Khi chọn được vị trí tốt thì khách nhất quyết mua dù giá cao cỡ nào.
Không chỉ riêng Lạc Hồng Viên, tại công viên Nghĩa trang Vĩnh Hằng (Ba Vì, Hà Nội) cũng có nhiều khu mộ cho người cõi âm được gia đình khách hàng tự thiết kế không khác gì cho người sống. Họ quan niệm “sống sao thác vậy”, “sống cao sang, chết đàng hoàng”. Có những khu mộ có đầy đủ vật dụng như một biệt thự dành cho người sống như cây cảnh, bể cá, bể bơi, sân, vườn, lối đi trải sỏi.

Quan sát nhiều ngôi mộ tại công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, chúng tôi cũng không khỏi choáng ngợp vì nó được thiết kế rất đẹp và chỉn chu, từ hàng rào tới lối đi, thảm cỏ đều tạo cảm giác rất thoải mái và sạch sẽ chẳng khác nơi ở của người sống.
“Nhiều người mua đất nghĩa trang cầu kỳ hơn đất cho người sống bình thường. Đất ở thường khi mua họ chỉ quan tâm đến phù hợp với điều kiện kinh tế, hợp hướng, khổ đất có vuông và có giá phù hợp. Nhưng về đất nghĩa trang thì cầu kỳ hơn.
Ngay cả vấn đề xây dựng phần âm trạch (bể dưới) cũng đòi hỏi bề ngang, dọc, sâu bao nhiêu đòi hỏi chính xác từng centimet… Nhiều người lại chọn đất huyệt ở mặt tiền đường chính của nghĩa trang, gần những công trình tâm linh quan trọng vì quan niệm người chết nằm ở mặt tiền, gần trung tâm thì đường công danh của con cái mới thênh thang, sáng sủa”, chị Hoàng Thị Khanh cho hay.